Cách Bắt Đầu Freelance Web Design Trong 2022

Bài viết trình bày cách các bạn có thể bắt đầu freelance web design dành cho các bạn chuyên ngành web design/ develop có ý định làm freelancer.

Bài viết được thực hiện và đóng góp bởi web designer Lê Thành Nam.

Lựa chọn tech stack phù hợp với bạn

Muốn làm việc thì bạn phải có công cụ và bạn phải thành thạo công cụ đó để sản phẩm của bạn có chất lượng tốt nhất, được sản xuất một cách nhanh và trơn tru nhất có thể. Trong freelance web design cũng vậy, bạn chỉ nên sử dụng các công cụ mà bạn thành thạo và thích sử dụng nhất.

Bạn có thể lựa chọn WordPress, Editor X, Webflow nếu như bạn không thích code quá nhiều, hoặc bạn có thể code tay nếu như bạn thích code hơn là dùng CMS. Còn về UI design thì bạn có thể dùng Figma hoặc Sketch thì tùy bạn, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó là được.

Trong thời đại ngày nay thì CMS như WordPress đã phát triển hơn trước rất nhiều và với các plugin tuyệt vời có thể tạo ra các website vô cùng mạnh mẽ. Nam khuyên bạn nên học và trải nghiệm qua page builder Elementor của WordPress, đó là page builder hàng đầu giúp bạn có thể builder website nhanh chóng và tiện lợi. Elementor có rất nhiều addon kèm theo trên thị trường giúp bạn càng mở rộng thêm khả năng build web khi sử dụng Elementor như các addon của Crocoblock, Dynamic.ooo… Vì sao Nam nên các bạn nên sử dụng WordPress và page builder? Vì đơn giản là nó giúp bạn hoàn thành dự án một cách nhanh chóng để đảm bảo nguồn thu nhập khi các bạn làm freelancer.

Và một điều quan trọng nữa là các bạn nên sử dụng các hosting, vps chất lượng cao mà các bạn đã trải nghiệm, dùng qua để đảm bảo sự ổn định, bảo mật cho website của khách hàng của bạn nhé!

Đây là một số hosting chất lượng tốt mà Nam khuyên các bạn nên thử qua:

Hostinger ( Giá rẻ nhưng chất lượng khá tốt ).

SiteGround ( Tốc độ cao và suport rất tốt ).

TinoHost ( Là một công ty của Việt Nam với giá hợp lý và dịch vụ tốt ).

Marketing

Bước tiếp theo là marketing. Marketing là điều bắt buộc phải làm trong kinh doanh và bạn phải làm mỗi ngày để khách hàng biết đến dịch vụ của bạn.

Bạn có giới thiệu cho người quen về dịch vụ của bạn và nhờ họ giới thiệu cho những ai cần. Đây là cách cây nhà lá vườn giúp bạn nhanh có được khách hàng nhất.

Bạn có thể tham gia các group Facebook về web design, web develop. Thỉnh thoảng sẽ có người post job trên những group đó và bạn có thể liên hệ họ để nhận job. Bạn có thể sử dụng các trang chuyên cho freelancer như Upwork, Freelancer.com… để tìm job nhưng vấn đề của các group Facebook và các trang freelance là cạnh tranh rất cao nên bạn khó lòng có job từ những nơi đó.

Đây là cách thông minh hơn để marketing dịch vụ freelance: Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Đó là cách giúp bạn trở nên độc đáo và sáng giá hơn so với người khác trong mắt khách hàng. Làm cách nào để xây dựng thương hiệu cá nhân? Đây là vài cách chính: Viết blog về chủ đề mà khách hàng sẽ quan tâm, thực hiện các dự án website một cách đầy nhiệt huyết và cố gắng mang càng nhiều giá trị đến cho các dự án càng tốt và xây dựng portfolio cùng sự uy tín dần, làm video showcase tài năng của bạn. Đó là 3 cách chính đơn giản mà ai cũng làm được, chỉ cần sự kiên trì.

Freelance Web Design

Giá cả

Trong thế giới freelancer thì có 2 cách tính giá cơ bản: thứ nhất là giá cố định dựa vào những giá trị mà bạn có thể mang lại trong dự án và thứ hai là giá dựa theo một đơn vị nào đó ví dụ như bao nhiêu tiền trên một giờ chẳng hạn.

Theo Nam thì cách thứ nhất là cách tốt nhất vì nó giúp bạn có thể mang đến những sản phẩm tốt nhất đến khách hàng, giúp duy trì mối quan hệ tốt với họ và nên nhớ khi bạn chọn cách tính giá cố định thì khách phải cọc cho bạn trước một số tiền trước khi bạn bắt đầu để đảm bảo cho bạn vì hiện nay lừa đảo rất nhiều.

Bạn nên tham khảo thị trường về giá trung bình của dịch vụ thiết kế web và ra một mức giá hợp lý cho dịch vụ của mình. Bạn có thể sử dụng chiến thuật giá như ra 3 gói dịch vụ :”Thường, Cao cấp, Doanh nghiệp” chẳng hạn để họ tham khảo và thường họ sẽ chọn gói trung bình nên bạn nên tập trung vào gói trung bình.

Các dịch vụ kèm theo

Bạn có thể offer các dịch vụ kèm theo dịch thiết web như bảo trì website, SEO, digital marketing, photography để tăng thêm thu nhập. Nhưng nên nhớ chỉ nên offer cho khách hàng khi bạn có thể làm tốt những dịch vị kèm theo đó thôi nhé!

Freelance Web Design

Workflow

Về workflow thì bạn nên hình thành nó sớm nhất có thể và sử dụng nó để có được một quá trình phát triển dự án một cách trơn tru nhất.

Đây là một workflow cơ bản cho web design:

Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng -> Phỏng vấn khách hàng một số câu hỏi về kinh doanh của họ để xác định mục tiêu, chủ đề và đối tượng người dùng -> Tạo sitemap -> Wireframe -> UI design -> Yêu cầu khách hàng cung cấp tư liệu như hình ảnh, nội dung text… -> Khách hàng xác nhận UI design và phát triển trên môi trường server -> Testing và fix lỗi -> Cài đặt SEO cơ bản, bảo mật và chỉnh sửa trang admin cho đơn giản và dễ sử dụng với khách hàng -> bàn giao.

Workflow trên chỉ mang tính chất tham khảo và bạn có thể sử dụng nó hay chỉnh sửa lại sao cho phù hợp với bạn.

Bàn giao

Khi bàn giao cho khách hàng bạn phải chắc chắn rằng dự án của mình đã hoàn thành và không có các lỗi nghiêm trọng.

Bạn có thể giao cho họ tài khoản editor để họ vẫn có thể sử dụng các tính năng cơ bản nhưng không can thiệp vào các phần mang tính kỹ thuật.

Bạn có thể làm hướng dẫn sử dụng và chia sẻ cho họ để họ có thể sử dụng các mục mà họ cần.

Hãy cùng freelance web design nào

Chỉ cần các bước trên là bạn đã sẵn sàng để freelance web design rồi đó. Thật đơn giản đúng không nào? Nam chúc các bạn sẽ có khởi đầu thật suôn sẻ và thành công trong sự nghiệp freelancer

Các bạn hãy thường xuyên ghé thăm sangtaohub.com để tham khảo các bài viết hữu ích nhé!

Tham khảo thêm:
Cách Bắt Đầu Trở Thành Freelancer

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on tumblr