Cách Bắt Đầu Trở Thành Freelancer Trong 2022

Bài viết chia sẻ cách bắt đầu trở thành freelancer do web designer Lê Thành Nam (Founder của sangtaohub.com). Các bạn hãy tham khảo và áp dụng nếu có ý định trở thành freelancer nhé!

Điều đầu tiên: Kỹ năng

Kỹ năng là điều đầu tiên các bạn phải trang bị cho mình khi quyết định trở thành freelancer. Bạn nên hiểu làm freelancer là loại hình kinh doanh khi bạn có thể cung cấp một dịch vụ nào đó mà người khác cần.

Trong thời đại hiện nay thì việc trau dồi kỹ năng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn có thể tham khảo các video trên Youtube, mua sách online để trau dồi một kỹ năng nào đó, hay tìm kiếm những bài viết trên Google để tham khảo.

Biết cách tìm khách hàng

Khi bạn đã có kỹ năng và sẵn sàng phục vụ khách hàng của bạn thì bạn phải biết cách tìm khách hàng.

Nếu bạn mới bắt đầu thì bạn có thể giới thiệu dịch vụ với người quen và nhờ họ giới thiệu với người khác. Bạn có thể tìm job trên các group Facebook, các trang dành riêng cho freelancer như Upwork, Freelancer.com, Fiverr… hoặc list dịch vụ của mình trên các trang rao vặt như Chợ Tốt.

Hãy đa dạng hóa các cách bạn có thể tìm được khách hàng mới! Một khi các bạn có được một số lượng khách hàng nhất định thì việc tìm khách hàng mới sẽ trở nên dễ dàng hơn vì họ có thể truyền miệng tới người khách nếu như bạn làm tốt công việc của bạn.

Bạn có thể nhận làm miễn phí vài dự án đầu tiên để lấy kinh nghiệm và có cái để bổ sung vào portfolio cá nhân. Đối với freelancer thì portfolio là thứ quan trọng nhất vì khách hàng luôn muốn tìm hiểu portfolio của bạn trước khi giao việc cho bạn chứ không quan trọng bạn học trường gì và thành tích học tập của bạn như thế nào như công việc fulltime.

Hãy chuẩn bị tài chính

Việc chuẩn bị tài chính của bạn (Nhất là dành cho các bạn có ý định làm freelancer fulltime) ít nhất là 3 tháng chi tiêu khi bắt đầu làm freelaner. Một sự thật khá đau lòng là làm freelancer không có thu nhập ổn định như đi làm fulltime. Bạn không bao giờ biết được tháng này bạn có bao nhiêu khách và tháng sau cũng vậy. Hãy chuẩn bị một số tiền để sinh hoạt khi bạn có ít khách hàng. Nếu bạn vẫn còn đi làm fulltime thì bạn có thể làm freelancer bán thời gian và đừng vội trở thành freelancer fulltime khi bạn chưa sẵn sàng.

Về tài chính của freelancer thì Nam có vài nhận xét như sau: Freelancer không có sự ổn định như đi làm fulltime và khá là eo hẹp khi bạn mới bắt đầu nhưng khi kinh nghiệm của bạn tăng lên và bạn có tiếng tăm hơn thì thu nhập làm freelancer rất dễ dàng vượt qua đi làm fulltime. (Sự thật nhưng cần sự kiên trì để đạt được).

Có tư tưởng đúng đắn

Bạn phải hiểu làm freelancer là mang giá trị đến cho người khác. Đừng quá quan trọng người khác mang gì đến cho bạn mà hãy chú tâm mang đến giá trị cho khách hàng của bạn.

Mang lại nhiều giá trị cho khách hàng của bạn là một sự đầu tư giúp bạn phát triển trong sự nghiệp freelance của bạn dài hạn.

Lấy ví như bạn làm một cái website cho khách hàng nhưng bạn chỉ cài template, copy design nhàm chán web nào như web nấy thì bạn chỉ dậm chân tại chỗ mãi nhưng khi bạn đầu tư chất xám vào dự án website của bạn để cho ra đời những thiết kế độc đáo và đặc sắc thì đó là một chuyện hoàn toàn khác. Khách hàng của bạn sẽ hạnh phúc về dự án và họ sẽ giới thiệu cho người khác là một và bạn có 1 item để thêm vào portfolio đáng tự hào của mình là hai và từ đó bạn có thể tiến lên tới những dự án đắt giá hơn trong sự nghiệp.

Sẵn sàng luôn trau dồi

Hãy sẵn sàng tư thế luôn trau dồi chuyên môn của bạn. Một sự thật khó khăn là thị trường freelance hiện nay cạnh tranh rất khắc nghiệt và nếu bạn không thường xuyên trau dồi thì bạn sẽ bị tụt hậu ngay và bạn không thể đưa đến những nhu cầu mới của khách hàng và không thể cạnh tranh với các freelancer khác.

Bạn có thể dành ra 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày để học thêm kiến thức chuyên nghành mới trên internet và internet là người bạn không thể thiếu giúp bạn trau dồi thêm kiến thức một cách dễ dàng.

Đó là những chia sẻ ngắn gọn và cần thiết cho các bạn muốn trở thành freelancer. Hãy tham khảo và trải nghiệm những điều trên và chúc các bạn sẽ trở thành một freelancer thành công!

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on tumblr